กระตุ้นร่างกายให้สดชื่น พร้อมลุยงานทั้งวัน

Mercedes  

ช่วงบ่าย เป็นเวลาที่เราหลายๆคนมักจะมีความรู้สึกง่วง และอยากจะพักสายตาสักหน่อย แต่ถ้ายู่ในเวลางานจะแอบดูคลิปหลุดไทยยังยาก มันก็คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหลับตาลงสักพัก ถ้าคุณไม่มีตัวเลือกมากนัก คุณคงต้องหันไปพึ่งกาแฟ แต่จะกินบ่อยๆก็อาจจะไม่ค่อยดีต่อกระเป๋าสตางค์ กาแฟสมัยนี้ราคาแก้วละประมาณ 30-40 บาท ถ้าร้านดีๆหน่อยก็พุ่งไปถึง 60 บาท ราคาพอๆกับข้าว 1 จาน ทำไมเราไม่ลองวิธีอื่นกันล่ะ
1. เติมมื้อเที่ยงด้วยผักสีเขียว การเลือกอาหารเที่ยงมีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานในตอนบ่ายจริงๆ อาหารที่เลือกมากินในตอนเที่ยงจึงสำคัญ และต้องเหมาะกับการทำงานด้วย เราขอเสนอผักสีเขียว เช่น บล็อกโคลี กะหล่ำปลี คะน้า และผลไม้ที่มีโคเมียม เช่น ฝรั่ง ส้ม กล้วยหอม จะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ ส่งผลให้สามารถนำพลังงานมาใช้ได้อย่างต่อเนื่อง ไม่รู้สึกง่วง แถมยังดีต่อสุขภาพด้วย มีแรงดูคลิปหลุดไทยทั้งคืน
2. ธัญพืชอบแห้ง ถ้าที่ออฟฟิศเขาใจดีให้คุณสามารถกินขนมขบเคี้ยวได้ในเวลางาน ธัญพืชคือตัวช่วยที่จะปลุกคุณจากอาการง่วงนอนยามบ่าย เพราะธัญพืชอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆมากมาย มีประโยชน์โดยตรงต่อระบบประสาท ช่วยกระตุ้นให้สมองทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ และยังเหมาะกับคนที่ต้องการบำรุงสมอง สามารถเลือกกินได้หลายชนิด เช่น ถั่ว งา ลูกเดือย ที่นำมาแปรรูปเป็นของว่าง
3. ขยับร่างกายให้บ่อยขึ้น ความง่วงมักเกิดจากการที่ร่างกายของเราอยู่นิ่งนานเกินไป ถ้ามีอะไรให้ทำ ความง่วงก็ลดลงไปด้วย อย่างเช่นตอนก่อนนอนที่เราง่วงมากๆ แต่พอเปิดคลิปหลุดไทยก็ตาสว่างเพราะร่างกายถูกกระตุ้น ถ้าเรานำมาเปรียบเทียบกับเวลาทำงาน ก็เหมือนกับเรากระตุ้นตัวเองด้วยการเคลื่อนไหว ขยับร่างกายให้บ่อยขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการลุกเดินเพื่อไปห้องน้ำ หรือขยับตัวบนเก้าอี้ให้มากขึ้น ก็จะคลายความง่วงลงได้ อย่างเช่น ยืดเส้นยืดสายทุกๆ 20 นาที เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ตึงจากการนั่งนานๆ
4. พักสายตา ที่ไม่ใช่การงีบหลับ พักสายตาในที่นี้ คือการละสายตาออกจากหน้าจอ หรือเปลี่ยนภาพการมองไปเป็นการมองในระยะใกล้ จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อตาให้ตึงน้อยลง นอกจากนี้การหลับตาประมาณ 2-3 นาที หรือการนำผ้าชุบน้ำอุ่นประคบดวงตา ก็ช่วยให้รู้สึกสบายตามากขึ้น
5. จิบน้ำบ่อยๆ การดื่มน้ำช่วยปลุกร่างกายให้ขึ้นมาทำงาน เหมือนกับการเติมน้ำมันรถ เวลาที่เราง่วงแล้วมีน้ำเติมเข้าไปอยู่ตลอด ระบบไหลเวียนเลือดจะทำงานได้ดี เห็นได้ชัดเวลาดูคลิปหลุดไทยแล้วเราจะเสียวมากขึ้น เพราะเลือดเราไหลเวียนดีขึ้น