ทำไมเขาถึงอยากคุยแต่ไม่อยากคบ

Mercedes  

คุณเคยคนที่ได้คุยแต่ว่าไม่ได้คบกันไหม ประเด็นคือมันไม่ได้การตอบเป็นมารยาทหรือการที่คุณชอบเขาฝ่ายเดียว แต่สิ่งที่เราจะพูดถึงกันวันนี้คือการคุยในแบบที่เขาก็ชอบเราและเราก็ชอบเขา ตึความสัมพันธ์ก็ยังไม่ขยับไปไหน ทั้ง ๆ ที่เวลาก็ผ่านไปนานแล้ว เขาไม่เคยลงรูปเราเลย ไม่เคยเปิดตัวเราให้ใครเห็นเลย เขาไม่เคยเจอเพื่อนเขาเลย เรื่องนี้ไม่ได้เป็นแค่ในกลุ่มผู้ชายนะผู้หญิงก็เจอเหตุการณ์แบบนี้เหมือนกัน
ข้อแรก เขากลัวการผูกมัด แน่นอนว่าเขาชอบคุณเขาอยากอยู่กับคุณแต่เขาก็ไม่ยกคุณเป็นตัวจริงสักที นั่นก็เพราะเขามีกำแพงอยู่กำแพงนึงซึ่งเขาไม่อยากให้ใครข้ามไป ซึ่งความลับนั้นอาจจะเป็นความลับบางอย่างที่เขาต้องการซ่อนเช่น รสนิยมในการดูหนังเอ็ก หรือหนังเอ็กที่เขาชอบ ซึ่งถ้าหากใครข้ามกำแพงนั้นไปเขาก็จะสูญเสียความเป็นอิสระไป เขาเลยไม่ยอมให้ใครข้ามกำแพงนี้มา เขาอาจจะมีความคิดว่าเขาอยากอยู่กับเรานะแต่ยังไม่อยากใช้ชีวิตด้วยสักเท่าไหร่
ข้อที่สอง เขาเคยผิดหวังในความรักมาก่อน อาจจะเคยโดนหลอกเงินบ้าง หรือแฟนหนีไปมีกิ๊กบ้าง หรืออาจจะลืมแฟนเก่าไม่ได้ สิ่งเหล่านี้มันเป็นต้นเหตุของความกลัวในการเริ่มต้นใหม่ เรากลัวว่าเขาจะเจ็บเหมือนกับรักที่ผ่านมา
ถ้าคนไหนที่เป็นแบบสองข้อนี้อยู่คุณรู้มั้ยว่ามันมีข้อเสีย ข้อเสียคือคุณจะรู้สึกว่าการเลือกคู่ หรือการหาแฟนเป็นเรื่องที่ยากมาก มันต้องเลือกหลายแบบทำให้เลือกคู่ได้ยากและมันยังทำให้คุณเจอการจากลาที่บ่อยมากเพราะว่าคุณไม่สามารถพัฒนาความสัมพันธ์กับคนอื่นได้ มันจะน่าเสียดายมากเลยนะถ้าคนคนนั้นเขาเป็นคนที่ดีมาก ๆ
วันนี้เราจะมีวิธีแก้ปัญหาถ้าหากเจอคนแบบนี้คือ คุณต้องใช้เวลาดูเขาสักสองสามเดือน คุณต้องคุยกับเขาเพื่อที่จะได้รู้ว่าเราได้รับความชัดเจนที่มากขึ้นในความสัมพันธ์นี้หรือเปล่า ถ้าคุณรู้แล้วว่าความสัมพันธ์นี้มันไม่ได้ชัดเจนขึ้นเลย คุณต้องยอมรับความจริงแล้วถอนตัวเองออกจากความสัมพันธ์นี้ไป อย่าไปเสียดายเวลาเพราะถ้าเราคุยต่อมันก็มีแต่เสียเวลาสู้เอาเวลาไปศึกษากับคนใหม่ดีกว่าอย่าไปเสียเวลาแบบเปล่าประโยชน์เลย เหมือนกับคำพูดที่ว่าถ้าเราตัดสิ่งที่ไม่ใช่ออกไปได้เร็วมากเท่าไหร่เราก็จะได้เจอสิ่งที่ใช่เร็วมากขึ้นเท่านั้น
ถ้าเจอคนที่ผิดหวังมามาก ๆ คุณต้องเข้าใจเขาให้มาก ๆ เพราะคนพวกนี้เขาจะกลัวที่จะผิดหวังเหมือนความรักที่เขาเคยผ่านมา คือคุณต้องเข้าใจว่าแผลแบบนี้มันจะฝังลึกมาก ๆ เขาอาจจะโดนหลอกมาในหลาย ๆ แบบ ซึ่งคุณต้องคุยกับเขาเพื่อที่จะหาทางออกด้วยกัน